Lục bình gỗ là gì? Ý nghĩa phong thủy lục bình?

Lục bình gỗ là gì? Lục bình gỗ hay lộc bình gỗ đơn thuần là những chiếc bình phong thủy được làm bằng gỗ có nhiều size khác nhau. Để làm nên một kiệt tác lục bình gỗ, người nghệ nhân không chỉ cần am hiểu về hình dáng của bình mà còn phải chọn lựa kỹ lưỡng phụ liệu gỗ tạo nên chúng.

Lục bình gỗ là gì?

Lục bình gỗ hay lộc bình gỗ đơn thuần là những chiếc bình phong thủy được làm bằng gỗ có nhiều size khác nhau. Cho dù vào thời điểm hiện tại, những chiếc lục bình gỗ đã được cải tiến mẫu mã thêm đã mắt và mang nhiều ý nghĩa hơn, những đặc trưng về hình dáng của lục bình chính là thân phình to, cổ thắt lại và phía miệng lọ hoa thường loe ra. Chính vì hình dáng đặc trưng này mang đến giá trị về phòng thủy cực kỳ to lớn. Hiện nay, đại đa phần gia đình và các doanh nghiệpcông ty đều bày biện cặp lục bình gỗ tại đại sảnh, tiền sảnh giúp lôi cuốn vượng khí và may mắn vào bên trong bình.

Lục bình gỗ

Để làm nên một kiệt tác lục bình gỗ, người nghệ nhân không chỉ cần am hiểu về hình dáng của bình mà còn phải chọn lựa kỹ lưỡng phụ liệu gỗ tạo nên chúng. Loại gỗ quý có vân gỗ càng đẹp, càng tự nhiên thì lộc bình làm ra sẽ càng tuyệt vời và giá trị hơn rất nhiều. Khi chế tác xong, toàn thân lục bình gỗ sẽ là một khối gỗ đặc, được khoét lõm một tí ở trên miệng lọ hoa.

Xem thêm Bàn Ghế Gỗ Phòng Khách PK3

Cấu tạo của lộc bình gỗ

Cấu tạo của lộc bình gỗ

Lộc bình có hình dạng rất đặc trưng và riêng vốn có, chúng thường có thân phình to, trong khi đó cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Trong phong thủy thì lộc bình có cấu tạo như trên mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới lạ, may mắn và cát khánh cùng lúc đó nó cất giữ, lưu giữ tài sản và của cải cho gia chủ. Ngoài ra lộc bình có tương đối nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu không giống nhau như gốm sứ, gỗ quý, thủy tinh…

Không dừng lại ở đó theo thuyết hình khí (hình nào khí nấy) thì hình dạng của lộc lọ hoa có tác dụng thu và giữ khí khá tốt. Nhất là khi liên kết với các hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc trạm trỗ rồng, phượng sẽ giúp tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Lộc bình không phải là một thú chơi của người tối tân mà nó đã được dùng từ rất xa xưa tuy nhiên không được thông dụng. Các loại lộc bình quý, trạm trỗ công phu,… chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý, bậc quan lại triều đình.

Xem thêm Giường Ngủ Chữ X chất liệu gỗ gõ đỏ

Các cách chơi lục bình gỗ đúng phong thủy

Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Lục bình gỗ độc bình hiểu dễ dàng là chỉ chọn lựa một chiếc lục bìnhthường thường, lộc bình gỗ độc bình gồm có một lục bình ở giữa và xung quanh được điêu khắc thêm các hình tượng mang ý nghĩa phong thủy khác như muông thú, hoa lá, cây cảnh tùy vào mong muốn và nhu cầu của người chơi.

Kiểu dáng của lục bình gỗ độc bình thường rất điệu nghệ, có size lớn và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nghệ nhân trong quá trình điều khắc. Về ý nghĩa phong thủy, lục bình gỗ độc bình sẽ giúp làm ra nhiều giá trị về phong thủy hơn khi kết hợp cùng với những hình tượng khác.

Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Cách chơi lục bình gỗ song bình

Lục bình gỗ song bình là loại lục bình gỗ được nhiều người ưa chuộng nhất vào thời điểm hiện tại bao gồm cả loại tiện trơn và điêu khắc. Bởi theo phong thủy kiến trúc thời xưa, những căn nhà thường có 3 gian, có tính đối xứng 3 bên nên kèm theo các đồ vật cũng có tính đối xứng và tính trấn trạch phong thủy cực mạnh.

Chính do đó, chơi lục bình gỗ song bình được chọn lựa nhiều hơn cả. Những kiểu dáng hoa văn ý nghĩa cũng được tích hợp trên thân bình. Các hoa văn này có thể dạng hoa nổi bình thường hoặc là các điển tích trong truyền thuyết, ví dụ như là lục bình tứ linh.

Xem thêm Tủ Áo 4 Cánh Gỗ Gụ Lào

Tạm kết

Lục bình gỗ mang ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn cho gia đình bạn. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (mocchuan.vn, mocthientan.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *