Gỗ veneer là gì? Ưu điểm của gỗ veneer?

Gỗ veneer là gì? veneer là thuật ngữ chỉ tấm gỗ gồm 2 lớp chính. Lớp bên ngoài cùng là lớp gỗ được lạng rất mỏng có độ dày từ 0.3mm đến 0.6mm, giá gỗ dán Veneer khá hợp lý, một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra rất nhiều bàn ghế.. sản phẩm nội thất gỗ veneer nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

Gỗ Veneer là gì?

Trước tiên, chúng ta hiểu rằng veneer là thuật ngữ chỉ tấm gỗ gồm 2 lớp chính. Lớp bên ngoài cùng là lớp gỗ được lạng rất mỏng có độ dày từ 0.3mm đến 0.6mm (chưa đến 1mm nữa), độ rộng mặt thì tuỳ theo đường kính cây gỗ được xẻ. Trung bình có mặt rộng từ 200 – 500mm

Lạng veneer
Gỗ Veneer – Gỗ veneer là gì (Nguồn: Internet)

Một khi được xẻ mỏng như tờ giấy, miếng gỗ này được dán vào cốt gỗ công nghiệp như dán lên ván MDF, dán lên ván MFC, dán lên ván gỗ ghép cao su, ghỗ ghép tạp, gỗ dăm…để tạo thành tấm gỗ Veneer hoàn chỉnh.

Xem thêm Sử dụng gỗ xoan đào có tốt không?

Phân loại veneer

Veneer sồi

Veneer sồi là những tấm veneer được lạng mỏng từ gỗ sồi, sau đấy phủ lên bề mặt các cốt gỗ công nghiệp, gia thành sản phẩm được hình thành từ vật liệu này tương đối thích hợp với kinh phí của nhiều gia đình.
gỗ veneer sồi
Veneer sồi – Gỗ veneer là gì (Nguồn: Internet)

Từ khâu lạng gỗ đến chế biến được áp dụng công nghệ xử lý cao do vậy có thể chống cong vênh, độ bền tốtăn nhập để làm các đồ nội thất như bàn ghế, tủ…

Nhược điểm: chống thấm kém, không nen di chuyển tháo lắp nhiều.

Veneer óc chó

Được sản xuất từ cây óc chó, độ dày phổ biến là 3ly, dán lên các cốt gỗ như MDF, HDF, … tạo thành gỗ veneer thành phẩm.
Gỗ veneer óc chó
Veneer óc chó

Ưu điểm của veneer óc chó là chống cong vênh, co ngót, sắc màu và vân gỗ đẹp, sang trọng mà giá cả lại thấp hơn nhiều so với nội thất bằng gỗ óc chó tự nhiên.

Nhược điểm: veneer óc chó có những yếu điểm tương tự những loại veneer khác, do vậy khi dùng cần tránh nước, tránh va đập mạnh.

Veneer xoan đào

Được lạng từ gỗ xoan đào, phổ biến là 3ly, được yêu thích sử dụng làm bàn ghế, tủ bếp…..
Ưu điểm: có vân gỗ xoan đào tự nhiên, độ bền good, màu đẹp và sang trọng. Hạn chế cong vênh, co ngót, khoản chi hợp túi tiền nhiều gia đình.
Nhược điểm: loại xoan đào cao cấp nhập khẩu có mẫu mã đẹp còn các kiểu thường thì sắc màu và vân không nổi bật.

Ưu điểm của gỗ dán Veneer

So về giá thành: giá gỗ dán Veneer khá hợp lý, một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra rất nhiều bàn ghế.. sản phẩm nội thất gỗ veneer nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

Gỗ veneer chống được cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng ( do được chọn gỗ), loại này có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, có khả năng chạy chỉ chìm, tùy loại… mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình.

Ưu điểm của gỗ dán Veneer – Gỗ veneer là gì (Nguồn: Internet)

Khi dùng cốt gỗ Finger ( tức là cốt gỗ thịt thế nhưng được xẻ ra từ các cành cây nhỏ ghép đan chéo tay nhau (finger- ngón tay) để tạo độ dài, rộng.) thì gỗ dán veneer lại trở thành gỗ tự nhiên hoàn toàn và rất bền, chắc chắn, đẹp mà giá thành lại rẻ.

Gỗ dán veneer có tính linh động cao: có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, chạy chỉ chìm… mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình.

Yếu điểm gỗ dán veneer

Do lõi gỗ là gỗ công nghiệp nên gỗ dán veneer không chịu được nước, dễ bị sứt, nếu di chuyển nhiều khi đã lên thành thành phẩm thì hay bị hư hỏng, rạn nứt, chính bởi vậy gỗ veneer là được nhiều người dùng tuy vậy phải ở nhưng nơi quanh năm không bị nước tràn vào, và ít phải di chuyển.

Ở các nước phát triển như Châu Âu, bắc Mỹ, hoặc một số nước hiện đại ở châu Á, việc sử dụng gỗ veneer vào chế tạo các sản phẩm nội thất có từ cách đây 30-40 năm, khi mà họ ý thức được rừng ngày cạn kiệt, họ thấy rằng gỗ veneer có rất nhiều ưu thế vượt trội mà lại cứu được môi trường sống của họ, cứu được sạt lở đất và sự nóng lên của trái đất nên họ chuyển sang sử dụng nhiều, vậy tại sao chúng ta lại không thực hiện theo họ, chúng ta đừng nên hủy hoại chính môi trường sống của chúng ta.

Xem thêm Ưu điểm vượt trội của tủ bếp gỗ công nghiệp

Tạm kết

Gỗ veneer chống được sự cong vênh và mối mọt sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mọi người. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (dongsuh.vn, noithattrevietnam.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *