Gỗ óc chó là gì? Phân loại gỗ óc chó?

Gỗ óc chó là gì? Gỗ óc chó có tốt không? Tính chất vật lý của gỗ này thì chắc hẳn quý khách đã biết loại gỗ này có tính bền và ổn định khá cao. Gỗ ít bị cong vênh, co ngót và mối mọt, vì vậy sản phẩm đồ gỗ làm từ loại gỗ này bền cả đời chẳng hỏng.

Cây gỗ óc chó là gì?

– Tên tiếng Việt: gỗ óc chó (hay họ nhà hồ đào)

– Tên tiếng Anh: walnut

– Danh pháp khoa khoa học : Juglandaceae

Gỗ óc chó được ứng dụng trong nội thất của các căn biệt thự cao cấp
Cây gỗ óc chó – Gỗ óc chó là gì (Nguồn: Internet)

– Phát triển phổ biến tại vùng miền Đông và khu vực Bắc Mỹ, và Trung Á và Châu Âu, loại cây này phát triển trên điều kiện đất phù xa màu mỡ, khí hậu luôn cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

– Là trong số các kiểu cây gỗ sẽ được ươm trồng, và phát triển tái sinh tự nhiên.

Xem thêm Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại?

Ưu yếu điểm của gỗ óc chó

Ưu điểm của gỗ óc chó

Giường gỗ óc chó 1
Ưu điểm của gỗ óc chó – Gỗ óc chó là gì (Nguồn: Internet)

Vẻ đẹp của gỗ óc chó

Có lẽ khi đã biết về gỗ Walnut, được nhìn tận mắt, sờ tận tay, ngắm nhìn vẻ đẹp “Nghiêng nước nghiêng thành” của nó thì chắc chắn bạn có thể không còn muốn sử dụng một loại gỗ nào khác. Màu gỗ đẹp, vân gỗ đẹp, chất gỗ mịn chắc cũng đẹp nốt.

Tính bền và ổn định

Tính chất vật lý của gỗ này thì chắc hẳn quý khách đã biết loại gỗ này có tính bền và ổn định khá cao. Chịu được môi trường nóng lạnh thay đổi và khí hậu ở Việt Nam.

Gỗ ít bị cong vênh, co ngót và mối mọt. vì vậy sản phẩm đồ gỗ làm từ loại gỗ này bền cả đời chẳng hỏng. Chắc chỉ có chán mới thay, nhưng có lẽ là rất lâu vì vẻ đẹp khó gây chán của nó

Phong thủy tốt

bản rộng của gỗ óc chó
Phong thủy tốt – Gỗ óc chó là gì (Nguồn: Internet)

Người phương Tây thời xưa thích sử dụng những đồ vật bằng vàng, bạc, kim loại để trang trí nhà cửa. Tuy nhiên người phương Đông lại thích sử dụng đồ gỗ làm nội thất trang trí cho căn nhà mình.

Bởi theo thuyết ngũ hành âm dương thì đồ gỗ chính là biểu tượng cho hành Mộc. Tính hài hòa chung, dễ chịu và lọ hoa yên trong cuộc sống.

Nhược điểm của gỗ Walnut

  • Giá cao hơn so với những loại gỗ thường thường khác. Tất nhiên tiền nào của ấy mà
  • Màu gỗ tối hơn so sánh với các dòng gỗ Sồi, Maple nên khó xoay chỉnh lên màu sáng. Màu gỗ tối cũng khá khó khăn cho khách hàng thích màu gỗ sáng tuy nhiên thích vân gỗ óc chó
  • Bản gỗ nhỏ >300mm nên khó khăn cho việc làm đồ nội thất bản rộng như mặt bàn, mặt ghế… Vì cây Óc Chó được trồng theo một lộ trình nhất định để thu hoạch nên cây gỗ thường chỉ có bán kính từ 320 – 800 mm. Thêm một công đoạn loại bỏ giác gỗ và lát cắt qua tâm cây gỗ bị dính tim gỗ (rỗng, bọng) nên không dùng được. Chính vì vậy gỗ nhập về bản chỉ khoảng từ 300 – 320mm.

Xem thêm Gỗ trắc có tốt không? Phân loại gỗ trắc?

Phân loại gỗ óc chó

Gỗ óc chó vào thời điểm hiện tại được phân loại phụ thuộc vào chất lượng của gỗ. Tại nước ta, gỗ óc chó sử dụng trong nội thất được chia làm 3 loại: gỗ xẻ cây, gỗ loại 2 loại 3 và gỗ nhập khẩu.

Loại gỗ óc chó xẻ cây là gỗ được trồng ở vùng Đông Bắc do người dân khai thác và đem bán. Chất lượng gỗ óc chó ở Việt Nam thường thấp, dễ bị cong vênh, mối mọt. Bởi vì thổ nhưỡng đất nước ta không phù hợp với cây gỗ óc chó cho mục đích lấy gỗ.

Phân loại gỗ óc chó

Gỗ loại 2, loại 3 là loại gỗ óc chó hợp lý cả về lượng và chất khá tốt thế nhưng sắc màu và đường vân không đẹp. Giá bán loại gỗ này thường rẻ hơn gỗ nhập khẩu.

Loại gỗ óc chó tốt đặc biệt là gỗ nhập khẩu từ khu vực Bắc Mỹ. Gỗ vùng này có độ cứng cao, chịu được cường lực mạnh, không bị sâu bệnh mối mọt. Đường vân đẹp uốn lượn mềm mại, màu sắc hài hòa. Do vậy mà các đồ sử dụng nội thất làm từ gỗ óc chó nhập khẩu có giá thành khá cao trên thị trường nội thất gỗ tự nhiên.

Xem thêm Gỗ thông là gì? Phân loại những loại gỗ thông?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (dongsuh.vn, noithatanhung.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *