Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại?

Gỗ mun là gì? Gỗ mun là loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 8-20m đường đính trung bình không quá 0.3m, loại gỗ này có đặc điểm là không bị mối mọt, có đồ bền cao lên đến vài chục năm và cả trăm năm. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 8-20m đường đính trung bình không quá 0.3m. Đây chính là loại cây lâu năm do đó càng để lâu càng có size lớn. Cây gỗ mun thường có tán lá rộng, hoa nhỏ và có màu vàng . Gỗ mun là loài cây ưa ánh sáng, sinh sôi phát triển khá chậm và nở hoa vào khoảng tháng 7. Gỗ mun thường phân bố nhiều ở một số nơi như Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng lọ hoa, Khánh Hòa.
Gỗ mun – Gỗ mun là gì (Nguồn: Internet)
Gỗ mun là một trong các loại gỗ hiếm nằm trong sách đỏ của nước ta có màu đen, loại gỗ này có đặc điểm là không bị mối mọt, có đồ bền cao lên đến vài chục năm và cả trăm năm. Gỗ mun cũng không bị cong vênh hay gẫy. Càng dùng lâu thì gỗ càng bóng.

Gỗ mun có mấy loại

Gỗ mun sừng ( Gỗ mun đá )

Loại này rắn chắc như tên gọi của nó, khi cắt ngang gỗ sẽ thấy vân xanh đen, đen nhạt như màu tro. Khi để lâu chuyển sang màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng đánh mất. Đây là loại nặng nhất trong các kiểu gỗ mun, về độ nặng của mun sừng ngang với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng tuy nhiên lại giòn do vậy thợ thi công nên có tay nghề cao.
gỗ mun sừng, gỗ mun đá
Gỗ mun sừng ( Gỗ mun đá )
Phân bố trọng điểm từ Bắc lọ hoa Thuận cho đến Khánh Hòa, càng trồng ở điều kiện đất đai càng màu mỡ gỗ mun sừng lại càng xấu nhiều giác và tiêu tâm, lõi gỗ nhỏ, vân không đẹp.

Gỗ mun hoa

Có độ cứng cao, nặng tương đương gỗ trắc, giòn như than đá, có giá trị cao với sản phẩm đã hoàn thiện. Là tài sản đặc hữu của rừng núi Tây Nguyên. Loại này gần như tuyệt chủng, phần được tìm thấy thường dạng lũa. Do vậy những tác phẩm đã làm từ vài chục năm thì còn nguyên vẹn, những tác phẩm trong thời gian mới đây đa phần được chắp ghép nhiều hay ít.

Gỗ mun đen

Là loại gỗ có độ bóng đẹp mà ít loại gỗ nào sánh được, bên cạnh đó mun đen cũng gần như không có dăm. Yếu điểm của gỗ này là nếu để trong điều khiện khí hậu thay đột quá đột ngột sẽ xuất hiện những lỗ chân chim.

Gỗ mun sọc

Loại này có vân màu xanh kaki, sau thời gian sẽ mất dần màu và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần đánh mất để lại màu đen trơn đẹp và huyền bí. Loại này không đen bằng mun hoa hay mun sừng. Khi gõ vào mun sọc phát tiếng chát chát chứ không bụp bụp như các kiểu gỗ khác. Mun sọc cũng là tài sản đặc hữu của vùng Tây Nguyên, cực kỳ quý hiếm và gần như tuyệt chủng hoạt toàn, thế nên có giá thành cao.

Nội thất bằng gỗ mun có tốt hay không?

Ưu điểm của nội thất gỗ mun

Nội thất bằng gỗ mun có ưu thế rất lớn là tuổi thọ cao, độ tươi lâu chắc và có hoa văn độc đáo ít bị trùng lập. Ngoài ra, loại gỗ này còn được xem như một món đồ để đầu tư vì để càng lâu càng có giá trị.
Ưu điểm của nội thất gỗ mun – Gỗ mun là gì (Nguồn: Internet)

Nhược điểm của nội thất gỗ mun

Trong khi đónhược điểm của loại gỗ này là giá cả rất cao. Không chỉ có vậy, vì nằm trong danh sách đỏ nên gỗ mun rất hiếm do đó nếu sử dụng nhiều có thể mất đi cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến môi trường.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (noithatmanhhe.vn, dongsuh.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *