Gỗ mdf là gì? Ưu điểm nổi bật của gỗ mdf?

Gỗ MDF là gì? MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Gỗ MDF dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin, không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.

Gỗ MDF là gì?

Loi ván MDF
Gỗ MDF

Thuật ngữ MDF là từ rút gọn của chữ Medium Density Fiberboard, mang nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng trên thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các chỉ số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

Xem thêm Ưu điểm vượt trội của tủ bếp gỗ công nghiệp

Những loại lớp phủ bề mặt gỗ MDF

Melamine

Melamine được xem như một lớp bề mặt giả gỗ được cấu tạo từ các chất công nghiệp, nhờ vào những chất kết dính tạo nên các loại bề mặt không giống nhau, như khi làm cửa gỗ. Cấu tạo của lớp bề mặt thường có 3 lớp cơ bản:

 • Lớp trong cùng (C): là lớp giấy nền, lớp này có nhiệm vụ tạo độ cứng, độ dày cân thiết cho melamine.
 • Lớp tiếp theo (B): là lớp giữa, đóng nhiệm vụ làm lớp film tạo vân gỗ. Đây cũng là lớp tạo nên thẩm mỹ cho lớp bề mặt, tăng sự nhiều loại và nhiều loại của những loại vân gỗ hay các lớp bề mặt.
 • Lớp ngoài cùng (A): là lớp màng bảo vệ. Lớp này có công dụng chống xước, chống ẩm hay cách âm cơ bản nhất.
Cấu tạo lớp phủ melamine
Cấu tạo lớp phủ melamine

Laminate

Laminate được biết đến như hợp chất High-pressure laminate (HPL) là một trong những chất liệu có năng lực chịu nước, khả năng chịu lửa tốt cùng với đó là bề mặt vô cùng trang nhã. Chính thế nên chúng hay được phủ trên các bề mặt gỗ công nghiệp được dùng nhiều trong các sản phẩm nội thất, hay tron chính các thiết kế cửa gỗ giá rẻ nhất.

Laminate không chỉ có tính năng vượt trội như chịu được va đập mạnh, chịu xước hay chống ăn mòn của mối mọi. Không thua kém melamine, màu săc của laminate cũng vô cùng nhiều loại và đa dạng hơn nữa hoa văn 3D đang làm thay đổi cục diện trông hệ thống lớ phủ.

Laminate vân gỗ
Cấu tạo lớp phủ melamine

Veneer

Veneer
Veneer

Veneer được hiểu theo nghĩa dễ dàng đó là gỗ tự nhiên được lạng thành lớp mỏng để phủ lên các lớp gỗ công nghiệp. Các loại lạng này có độ dày rất mỏng và được sử lý một cách chuyên nghiệp nhất để tạo nên những sản tính chất lượng.

Với veneer sự đa năng là tất cả, với đặc điểm ưu việt của mình veneer có thể dán lên hầu hết các bề mặt gỗ khác nhau như gỗ MDF các kiểu ván dán, gỗ ghép thanh, ván dăm, để tạo nên những sản phẩm cửa gỗ công nghiệp thông phòng nhất từ veneer không kém gì các loại cửa gỗ tự nhiên.

Xem thêm Gỗ hương có tốt không? Cách bảo quản gỗ hương?

Ưu nhược điểm của gỗ MDF

ưu điểm

 • Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
 • Bề bặt phẳng nhẵn.
 • Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin.
 • Có số lượng nhiều và đồng đều.
 • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.
 • Thời gian gia công nhanh.
Tủ bếp bằng gỗ MDF không lo bị cong vênh hay mối mọt
Ưu điểm của gỗ MDF

Yếu điểm

 • Năng lực chịu nước kém với loại MDF thường thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn.
 • MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai.
 • Không thực hiện được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên.
 • Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

Xem thêm Án Gian Chân 12 Gỗ Sồi Nga

Tạm kết

Gỗ mdf với nhiều ưu điểm nổi bật sẽ là lựa chọn cho nhiều người. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thietkevanphong.pro, khbvptr.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *