Gỗ hương có tốt không? Cách bảo quản gỗ hương?

Gỗ hương có tốt không? Cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng hương(hoặc dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu. Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan…Hãy cùng nhau tìm hiểu về dòng gỗ hương qua bài viết này nhé!!!

Gỗ hương là gỗ gì? Gỗ hương có tốt không?

Cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng hương(hoặc dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Loại cây này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á (Việt Nam, Lào, Campuchia, miền bắc Thái Lan và Myanmar). Sau đấy hạt giống được nhập khẩu và trồng tại Đông bắc Ấn Độ và vùng biển Caribe. Tại đất nước ta, cây gỗ giáng hương được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum…

Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan. tuy nhiên, nó vẫn có khả năng sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng, khả năng tái sinh hạt kém, tuy nhiên tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

Xem thêm Ghế bố là gì? Ghế bố có bền không?

Gỗ Hương có mấy loại?

Gỗ giáng Hương

Gỗ Giáng Hương là loại gỗ có những đặc điểm gần giống nhất trong dòng gỗ Hương. Gỗ giáng hương có mùi thơm dịu và tự nhiên nhất. Lõi gỗ rất cứng và chắc và có năng lực chống mối mọt siêu phàm. Cây gỗ giáng hương có màu đỏ hơn, vân gỗ láng mịn.

Sàn gỗ giáng hương
Gỗ giáng Hương

Giá gỗ giáng Hương nhỉnh hơn các loại gỗ khác, bản thân cây gỗ đã có thẩm mỹ hơn, bên cạnh đấy chúng còn làm ra những sản phẩm nội thất nhìn rất sang trọng và quý tộc. Sản phẩm làm từ giáng hương thuộc phân khúc giá cao và không phải ai cũng mua được.

Gỗ Đinh Hương

Gỗ Đinh Hương vô cùng tốt. Là loại gỗ trọng điểm được trồng và ưa dùng ở miền Bắc. Đinh Hương vẫn là cái tên thuộc vào hàng gỗ quý hiếm ở Việt Nam, sắc màu sáng và nhạt hơn so với gỗ giáng hương do đặc điểm thời tiết.

Phản gỗ Đinh Hương
Gỗ Đinh Hương

Đinh Hương có màu vàng đỏ, hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng, nếu như cầm thanh gỗ đinh hương lên so sánh với những loại gỗ khác sẽ thấy chắc tay và nặng hơn. Vân gỗ cũng nhỏ hơn và có màu không uốn lượn, bay bổng bằng. Thế nhưng giá gỗ đinh hương vẫn rất cao do chất gỗ hơn hẳn các kiểu gỗ hương khác.

Xem thêm Công dụng tuyệt vời của ghế thông minh chống gù

Cách lưu giữ đồ gỗ

-Bảo vệ đồ gỗ không bị vết xước: có thể cố định miếng đệm phía dưới lọ, ly hay chén để bảo vệ đồ gỗ. Những vật liệu đó giúp gỗ không bị trầy, bị bẩn và các vật gây nhiệt. Không nên dùng nhựa hoặc cao su trên các bề mặt gỗ tự nhiên. Nếu như đồ nội thất gỗ có một số vết trầy xước nhỏ, bạn sẽ giấu chúng đi với các sản phẩm che vết xước. Tuy nhiên nếu như vết trầy xước quá lớn, hãy thử sử dụng một cây bút nét lớn hoặc xi đánh bóng giày có màu gần nhất với nội thất gỗ của bạn.

Gỗ Hương 1
Cách lưu giữ đồ gỗ

-Bảo vệ nội thất gỗ khỏi những vết ố do nước: dùng miếng đệm, thảm hay đế lót ly trên đồ gỗ nội thất nếu bạn không mong muốn những vết ố có thể xuất hiện trên đó. Bạn có thể xóa vết ố do nước hoặc vết ố khác khỏi đồ gỗ bằng cách tạo một hỗn hợp tro thuốc lá và dầu ăn. Bạn nên cọ vết ố bằng một tờ giấy nhám với hỗn hợp đó.

-Đánh bóng đồ gỗ đúng cách: hãy đánh bóng cho đồ nội thất gỗ ít nhất ba hoặc bốn lần trong một năm. Không nên đánh bóng quá mức trên đồ nội thất gỗ vì nó có thể tạo thành một lớp mây. Và nên lau sạch lớp đánh bóng thừa trước khi nó khô. Không pha trộn những loại dầu đánh bóng khác nhau.

-Làm sạch đồ gỗ: nên thường xuyên làm sạch bụi trên đồ gỗ nội thất, nếu không một lớp bụi bẩn mỏng sẽ đóng dày trên bề mặt gỗ. áo quần mềm và chổi bằng lông vũ sẽ rất phù hợp để làm sạch và bảo vệ đồ nội thất gỗ của bạn.

Xem thêm Ưu điểm vượt trội của tủ bếp gỗ công nghiệp

Tạm kết

Gỗ hương có đường vân dày và đẹp sẽ phù hợp để thiết kế nhiều loại vật dụng gia đình như bàn, ghế,… Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

 

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (noithatmanhhe.vn, xuongdogogiagoc.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *