Gỗ gụ là gì? Ứng dụng của gỗ gụ?

Gỗ gụ là gì? Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu. Với những ưu thế nổi bật về chất lượng, sắc màu gỗ gụ được dùng rộng lớn trong sản xuất các sản phẩm nội thất sử dụng trong đời sống thường nhật.

Gỗ gụ là gì?

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu. Không những thế chúng còn có một số tên gọi địa phương khác như: gõ dầu, gõ sương, gụ hương, gụ lau,… Thường loại gỗ gụ mọc rải rác ở rừng rậm nhiệt đới, nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều. Gỗ gụ phân bố tại Campuchia và nước ta ở các tỉnh như Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Khánh Hòa.

Cây gỗ gụ
Gỗ gụ – Gỗ gụ là gì (Nguồn: Internet)

Gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn, cây trưởng thành có độ cao thông dụng từ 20 – 30m, thân gỗ gụ ở mức trung bình đường kính 0,6-0.8m, có những cây phát triển lớn hơn 1m. Chất lượng gỗ rất khả quan, không bị mối mọt, mục, thân cây thẳng, dài, ít nhánh nên rất được ưa dùng làm các đồ nội thất lớn và cao cấp.

Xem thêm Gỗ trắc là gì? Ưu điểm của gỗ trắc?

Đặc điểm về cây gỗ gụ

Thân cây gỗ gụ

Cay-go-gu-bong-lau
Thân cây gỗ gụ – Gỗ gụ là gì (Nguồn: Internet)

Cây gỗ gụ đấy là dòng thực vật thuộc họ đậu có thân gỗ lớn, cây cứng cáp. Cây cao trung bình khoảng từ 20 – 30m. Thân cây gỗ gụ ở tại mức bình thường không quá to như chò chỉ hay như những loại gỗ xốp khác. Bán kính của thân cây gỗ gụ từ 0,6 – 0,8m nhưng có những cây thì tiến tới hơn 1m. Về chất lượng gỗ thì vô cùng tốt, không mối mọt, cong vênh…. Thân cây gỗ gụ thẳng, dài, ít nhánh vậy nên chúng được ưa dùng để sản xuất đồ gỗ cao cấp như trường kỷ gỗ, sập gụ, tủ chè cổ

Lá cây gỗ gụ

Lá cây gỗ gụ
Lá cây gỗ gụ

Về lá cây gụ kép lông chim 1 lần, chẵn, là lá chét 4 – 5 đôi hình bầu dục, dài thì 6 – 12cm, rộng thì khoảng 3,5 – 6cm. Chất da thì nhẵn, cuống là chét dài sấp xỉ 5mm.

Lá bắn hình tam giác, dài khoảng từ 5 – 10mm. Lá đài thì phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy dài từ 10 – 15cm, phủ đầy lông nhung màu kim cương hung. Hoa thì có từ một – 3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Bầu thì có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài từ 10 – 15mm, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10 – 15mm, nhẵn, núm hình đầu. Trong tự nhiên hoa gụ còn có công dụng làm nguồn mật tốt cho những loại ong rừng, ong nuôi.

Xem thêm Gỗ thông là gì? Phân loại những loại gỗ thông?

Quả cây gỗ gụ

lá và quả cây gỗ gụ
Quả cây gỗ gụ – Gỗ gụ là gì (Nguồn: Internet)

Quả cây gỗ gụ có hình gần vòmgiỏi bầu dục rộng, dài sấp xỉ 7cm, rộng gần đúng 4cm với cùng một mỏ thẳng, không phủ gai bình thường thì có 1 hạt, ít khi 2 – 3 hạt. Mùa hoa của cây gỗ gụ thời điểm đầu tháng 3 – 5, mùa quả chín thì từ tháng 7 – 9 và được tái sinh lại bằng hạt.

Ứng dụng của gỗ gụ trong nội thất

Với những ưu thế nổi bật về chất lượng, sắc màu gỗ gụ được dùng rộng lớn trong sản xuất các sản phẩm nội thất sử dụng trong đời sống thường nhật. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ phong phú về kiểu dáng sản phẩm, có thể nói đến như: Tủ, kệ, bàn trà, sofa,…. Và rất nhiều các sản phẩm nội thất khác.

Bộ ăn 6 ghế được làm từ gỗ gụ màu nâu đỏ sang trọng
Ứng dụng của gỗ gụ trong nội thất – Gỗ gụ là gì (Nguồn: Internet)

Gỗ gụ không những là một dòng gỗ cho chất lượng sản phẩm tốt mà còn mang đến vẻ đẹp vô cùng sang trọng và thanh nhã cho mẫu sản phẩm được tạo tác.

Không những thế gỗ gụ còn được sử dụng để thiết kế đình chùa, đồ gỗ lối xưa, đóng thuyền bè, đem lại những sản phẩm tuyệt đẹp, bền bỉ với thời gian, quan trọng là những bức tượng gỗ gụ luôn đem lại những giá trị rất cao. Khi đưa vào sử dụng gỗ được sấy khô bảo đảm chất lượng không bị mối mọt, co ngót hay cong vênh vì thế mà các chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm.

Xem thêm Gỗ căm xe là gì? Các loại gỗ căm xe hiện nay?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (noithattrevietnam.com, noithatmanhhe.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *