Gỗ ghép là gì? Ưu nhược điểm của gỗ ghép?

Gỗ ghép là gì? Gỗ ghép không lo bị mối mọt, cong vênh vì được xử lý rất kĩ trong quá trình sản xuấtđây chính là đặc tính vượt trội của gỗ ghép so với gỗ tự nhiên. Dưới đây là một số thông tin về gỗ ghép, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Gỗ ghép là gì ?

Gỗ ghép (hay còn gọi là gỗ ghép thanh) được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đều được trải qua một quy trình xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghiệp tối tân và khá nghiêm ngặt để loại bỏ được các thành tố làm hại đến gỗ như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, phủ sơn để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm.

Gỗ ghép là gì
Gỗ ghép – Gỗ ghép là gì (Nguồn: Internet)

Vào thời điểm hiện tại, khu vực có sản lượng gỗ ghép lớn nhất là ở Châu Âu với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, sau đó là Châu Á và Châu Mỹ. Không dừng lại ở đó tại Châu Á thì Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia có trình độ ghép gỗ xuất sắc nhất, chỉ cần tạo mộng mà không phải sử dụng tới keo kết dính.

Xem thêm Gỗ mdf là gì? Ưu điểm nổi bật của gỗ mdf?

Ưu nhược điểm của gỗ ghép

Ưu thế của gỗ ghép

Toàn bộ không gian phòng bếp
Ưu thế của gỗ ghép – Gỗ ghép là gì (Nguồn: Internet)

Gỗ ghép có khá nhiều ưu thế phải kể đến như:

+ Sản phẩm không lo bị mối mọt, cong vênh vì được xử lý rất kĩ trong quá trình sản xuấtđây chính là đặc tính vượt trội của gỗ ghép so với gỗ tự nhiên.

+ Mẫu mã của các loại gỗ ghép rất nhiều loại và nhiều loại, bề mặt gỗ được xử lý cẩn thận nên sản phẩm thường có độ bền màu tốt, ít bị phải màu và rất khó bị chầy xước do va đập.

+ Vì gỗ ghép thanh xuất hiện lần đầu để tận dụng những thanh gỗ vụn vì lẽ đó đây chính là sản phẩm rất thân thiện với môi trường, giảm tải nhu cầu của người dùng lên các sản phẩm bằng gỗ tư nhiên.

+ Gỗ ghép được xử lý cẩn thận, tỉ mỉ do đó độ tươi lâu của các sản phẩm này rất cao, không kém gì các loại gỗ tự nhiên.

+ Giá cả của những loại gỗ ghép sẽ rẻ hơn gỗ tự nhiên nguyên khối trên thị trường, vì lẽ đó người sử dụng sẽ đơn giản và dễ dàng mua và sử dụng.

Xem thêm Kệ Tivi KT1

Nhược điểm của gỗ ghép

Là loại vật dụng rất được lòng người tiêu dùng nên gỗ ghép không có quá nhiều yếu điểm. Một số nhược điểm của loại vật liệu này mà người mua nhớ lưu ý như sau: gỗ ghép thường có sắc màu không đều do được ghép từ nhiều thanh gỗ lại với nhau do đó sẽ liên quan đến thẩm mỹ của sản phẩm.

Cũng chính vì đặc tính này nên gỗ ghép thường chỉ hợp lý với những nhà có kinh tế vừa và không quá chú trọng đến bố cục sản phẩm.

Phân loại các loại gỗ ghép thanh

Phân loại các loại gỗ ghép thanh

+ Gỗ ghép chất lượng A/A: đây chính là loại gỗ hợp lý cả về lượng và chất tốt nhất, bề mặt không có những đường chỉ hay khu vực mắc nối, màu sắc hài hòa không quá chênh lệch. Loại gỗ này được dùng cho các khu vực nhà cần tính thẩm mỹ cao. đây chính là loại gỗ ghép có giá thành cao nhất.

+ Gỗ ghép chất lượng A/B: Loại gỗ A/B thường có một mặt A(mặt đẹp) và một bề mặt B (bề mặt kém chất lượng hơn), loại gỗ ghép này thường dùng để làm các loại bề mặt như mặt bàn, mặt tủ, mặt cửa.

+ Gỗ ghép chất lượng A/C: đây chính là loại gỗ gồm hai bề mặt A và C, mặt C có nhiều khuyết điểm nhất như có đường chỉ đen, mắt chế. Với những loại gỗ này hay được dùng để lót sàn nhà hay ốp tường.

+ Gỗ ghép chất lượng C/C: loại gỗ này hợp lý cả về lượng và chất và tính thẩm mỹ xấu nhất và cũng là loại rẻ nhất.

Hiện nay có hai loại size gỗ ghép thông dụng là 1220mm x 2440mm và gỗ ghép 1000mmx 2000mm. Độ dày của gỗ ghép trung bình là 12mm, 15mm, 18mm.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (dongsuh.vn, noithatmanhhe.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *