Gỗ công nghiệp là gì? Ưu điểm gỗ công nghiệp?

Gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp đa phần được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên. Gia công gỗ công nghiệp thường dễ dàng hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân lực ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy.

Gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” dùng để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất Kết hợp với gỗ vụ để làm ra tấm gỗ.

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp đa phần được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp hiện nay thường có 2 thành phần căn bảnđấy là: cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt. Để hiểu rõ hơn về các thành phần này, mời bạn theo dõi các phần kế tiếp.

Xem thêm Án Gian Chân 12 Gỗ Hương Đá

So sánh những ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp và số tự nhiên

Gỗ công nghiệp

kệ tủ tivi phòng khách
Gỗ công nghiệp
  • Giá thành: gia công gỗ công nghiệp thường dễ dàng hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân lực ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, chọn lựa gỗ như gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn, thế nên gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch giá tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau
  • Không cong vênh: gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu không giống nhau, với phong cách nội thất tối tân, trẻ trung gỗ công nghiệp là sự chọn lựa hàng đầu vào thời điểm hiện tại.
  • Thời gian thi công sản xuất nhanh: như trên đã đề cập đến thì gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp…
  • Phong cách: phong cách tối tân, trẻ trung, công năng sử dụng cao.

Gỗ tự nhiên

Bộ sofa phòng khách gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên
  • Tươi lâu theo thời gian: vật dụng gỗ tự nhiên thường có độ bền cao, một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc …còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
  • Đẹp: gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ , không có hai loại gỗ có vân giống nhau, cho nên từ xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ, giống như vân tay của con người vậy . Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ, sắc màu sơn hợp lý . Thông thường người ta thường sơn màu cánh gián, màu nâu vàng nhạt đậm tùy sở thích mỗi cá nhân, hoặc cũng có thể giữ màu tự nhiên của gỗ…
  • tươi lâu với nước: ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là có độ bên cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên phải được tẩm sấy, sơn bả kỹ không hở mộng.
  • Chắc chắn: như đã nói ở trên thì sự chắc chắn của gỗ tự nhiên rất cao cho dù bạn chọn loại gỗ gì đi chăng nữa, so sánh với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn.

Xem thêm Lục Bình Gỗ Chiu Liu

Những loại bề mặt được ưa chuộng vào thời điểm hiện tại

Bề mặt Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard)

Bề mặt Melamine
Bề mặt Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard)

Là bề mặt nhựa tổng hợp, Melamine có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 zem (1zem= 0,1mm), được phủ lên cốt gỗ, thường thường là cốt gỗ ván dăm (Okal) hoặc Ván mịn (MDF). sau khi hoàn thiện các tấm gỗ Melamine có độ dày thường thường là 18mm và 25mm. Các tấm gỗ phủ Melamine – MFC có các kích thước phổ thông là 1220 x 2440 hoặc 1830 x 2440mm.

Bề mặt Laminate

Đặc điểm cấu tạo bề mặt Laminate
Bề mặt Laminate

Bề mặt Laminate là bề mặt nhựa tổng hợp tương tự như Melamine, tuy nhiên dày hơn Melamine nhiều. Độ dày của laminate là 0.5-1mm tùy từng loại ( có thể phần biệt laminate và Melamine qua độ dày), thế nhưng laminate thông thường vẫn sử dụng có độ dày là 0.7 hoặc 0.8mm. Cũng giống như MFC, Laminate trọng điểm được phủ lên các cốt gỗ ván dán (Okal), Ván mịn (MDF). Ngoài ra Laminate còn có thể dán vào gỗ uốn cong theo công nghệ postforming, tạo nên những đường cong mềm mại duyên dáng.

Xem thêm Tủ Áo Gỗ Hương Đá 4 cánh

Tạm kết

Với những ưu điểm vượt trội thì dòng gỗ công nghiệp sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (noithathoaphat.pro, noithatduckhang.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *