Gỗ chiu liu là gì? Ưu điểm của gỗ chiu liu?

Gỗ chiu liu là gì? Gỗ chiu liu có tên gọi khác như cà chít, chiêu liêu hồng, kha tử… nhiều người Việt vẫn gọi là muồng đen. Chất gỗ mượt nên người thợ mộc đơn giản và dễ dàng thao tác trong quá trình sản xuất, khả năng bắt vít tốt cũng rất thuận tiện khi đóng đồ nội thất.

Gỗ chiu liu là gỗ gì?

Chiu liu là 1 trong top 10 loại gỗ tự nhiên thịnh hành khi dùng làm đồ nội thất. Tuy không có cấp độ sử dụng thông dụng bằng gỗ hương, lim, sồi hay tần bì,… Lí do chủ quan có, khách quan cũng có, nhưng hiện gỗ chiêu liêu vẫn được nhiều người tin sử dụng và tìm hiểu.

go chiu liu la go gi
Gỗ chiu liu

Chiu liu còn có tên gọi khác như cà chít, chiêu liêu hồng, kha tử… nhiều người Việt vẫn gọi là muồng đen. Tên khoa học Senna siamea. Thuộc loài cây họ Đậu.

Cây có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 10-15 cm, cuống lá dài 2-3 cm . Lá kèm nhỏ, sớm rụng, lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu vòm với một mũi kim ngắn.

Xem thêm Sập thờ Tứ Linh Gỗ Mít

Đặc điểm của cây gỗ Chiu Liu

Lá của cây chiu liu

Cây chiu liu có tán lá rộng
Lá của cây chiu liu

Lá chiu liu đơn mọc cách nhau. Phiến lá nguyên có hình trứng hay trứng ngược, đầu lá có mũi nhọn (nhọn gấp), đuôi lá hình nêm rộng, phiến lá dài trung bình từ 7–10 cm và rộng 4,5–8 cm. Cuống lá dài khoảng 1–3 cm, đỉnh cuống lá có 2-4 tuyến nhỏ. Hệ gân lông chim có 6-10 cặp gân thứ cấp.

Hoa của cây gỗ chiu liu

Mùa hoa của cây chiu liu thường rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6. Hoa chiu liu hay được mọc theo cụm và tập trung trọng điểm ở đầu cành. Cánh tràng có màu vàng có hình trứng ngược, khá rộng, có móng ngắn; nhị 2 chiếc, mở ở đỉnh. Bầu phủ lông tơ mịn. Quả hình dẹt, rất nhẵn, lượn sóng theo chiều dọc, với những đường nối nổi lên, dài 20-30cm, rộng 15-20 mm. Hạt từ 20 – 30, dẹt, hình bầu dục rộng, có màu nâu nhạt khi khô.

Cây chiu liu phân bố ở đâu?

Cây chiu liu có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á và vùng nhiệt đới, trong số đó có thể kể đến như các nước Lào, Thái Lan, Campuchia.

Ở nước ta chúng ta cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và khu vực đông nam bộ như Đồng Nai. Đấy cũng chính là lí do mà trước đó gỗ chiu liu được người dân miền Nam ưa chuộng đến vậy. Và gần đây thì loại gỗ này cũng bắt đầu lấn sân sang thị trường đất Bắc và nhận được mong muốn thực tế của nhiều khách hàng.

Xem thêm Án Gian Chân 12 Gỗ Sồi Nga

Ưu yếu điểm của gỗ chiêu liêu

 Ưu điểm gỗ chiu liu

  • Theo những chỉ số về đặc tính gỗ như phân tích bên trên. Có thể thấy gỗ chiêu liêu là loại gỗ rắn và nặng. Thớ gỗ dày phải có độ tươi lâu cao, sử dụng được bền lâu.
  • Gỗ có ưu thế dễ chạm khắc, đục đẽo. Chất gỗ mượt nên người thợ mộc đơn giản và dễ dàng thao tác trong quá trình sản xuất, khả năng bắt vít tốt cũng rất thuận tiện khi đóng đồ nội thất.
  • Tính thẩm mỹ: như nhận xét ở trên thì có thể thấy cả vân và sắc màu gỗ chiu liu đều được đánh giá cao, sắc màu gỗ đậm đà cộng thêm vân gỗ sắc nét, nên được nhiều người ưa chuộng.
  • Chất gỗ gần như không bị cong vênh, chịu được mưa nắng tốt.
  • Lõi gỗ cứng khó bị mục nên không bị mối mọt tấn công.
go chieu lieu co uu diem cung va nang
Ưu điểm gỗ chiu liu

Yếu điểm gỗ chiu liu

Theo như đánh giá của nhiều người dùng thì gỗ chiêu liêu không cong vênh nhưng lại rất dễ bị nứt. Thường là loại nứt dăm xảy ra khá phổ biến. Không chỉ có thế, chất gỗ nặng như đá lại không thích hợp để làm các món đồ nội thất trong các nhà phố hay chung cư, màu sắc gỗ sậm màu nâu đen cũng khó để hợp lý theo lối thiết kế tối tân kiểu như sồi hay tần bì được.

Xem thêm Tủ Quần Áo Gỗ Gõ Đỏ 4 cánh

Tạm kết

Gỗ chiu liu với chất gỗ mượt sẽ giúp các thợ làm gỗ dễ dàng chạm trổ và thao tác trong quá trình làm việc. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (furnibuy.com, thogo.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *