Gỗ căm xe là gì? Các loại gỗ căm xe hiện nay?

Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe hay còn gọi là gỗ cẩm xe là cây gỗ lớn có tán rộng, chiều cao trung lọ hoa trên 30m và có đường kính tầm 1m2. Cây gỗ căm xe là một cây tương đối dễ biết được trong tự nhiên, có những đặc điểm khác nhiều so với cây gỗ khác.

Gỗ căm xe là gì?

Gỗ căm xe hay còn gọi là gỗ cẩm xe là cây gỗ lớn có tán rộng, chiều cao trung lọ hoa trên 30m và có đường kính tầm 1m2. Cây căm xe khi nhỏ thường cong queo tuy nhiên lớn lên sẽ thẳng, vỏ cây thường có màu nâu vàng và xám đỏ. Khác với nhiều loại gỗ thông thường khác, lõi gỗ căm xe có màu trắng vàng nhạt, thớ gỗ mịn, nặng.
Gỗ căm xe – Gỗ căm xe là gì (Nguồn: Internet)
Gỗ căm xe còn thuộc nhóm II, thuộc nhóm gỗ lim và cũng được diệt vào dạng gỗ quý hiếm vì lẽ đó dù rất được ưa chuộng trong thị trường nội thất nhưng hàng hóa không được thông dụng trong thị trường. Gỗ căm xe hay được phân bố trọng điểm ở khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Đặc điểm hình thái của cây gỗ căm xe

Nguồn gốc phát triển của cây gỗ căm xe

Cây gỗ căm xe thường phát triển sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố trọng điểm trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Ở nước ta, cây gỗ căm xe phân bố đều ở các tỉnh miền trung Tây Nguyên, quan trọng là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk, Campuchia.

Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không lớn lắm, chỉ có đường kính phổ biến 50 cm trở xuống.

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ căm xe

Như bạn biết đấy, cây gỗ căm xe là cây gỗ có thân lớn, với chiều cao phát triển trung bình từ 25 – 30m. Đường kính thân trung bình là 0,8 – 1,2m.

Cây gỗ căm xe là một cây tương đối dễ biết được trong tự nhiên, có những đặc điểm khác nhiều so sánh với cây gỗ khác, hãy đọc các đặc điểm nhận dạng của loại cây này với tư liệu mà chúng tôi đưa ra dưới đây:

Thân cây

  • Đây là cây rụng lá, thân thường không thẳng, phân cành lớn, chiều cao khi phát triển tự nhiên có thể đạt tới 35 – 40m, gốc thuộc loại bạnh vè nhỏ.
  • Vỏ cây màu xám vàng khi cây trưởng thành và màu xám đỏ nhạt khi già, gồ ghề, nứt dọc thân thành từng mảng không đều, vỏ thịt màu đỏ nhạt, tán dày, cành nhỏ có chấm màu nâu nhạt.

Lá gỗ căm xe - Ảnh: Internet
Lá gỗ căm xe – Gỗ căm xe là gì (Nguồn: Internet)
  • Lá kép lông chim 2 lần, phân làm 2 cuống, cuống cấp 1 dài 3 – 5cm, mang 2 cuống cấp 2, mỗi cuống cấp 2 mang từ 2 – 6 đôi lá nhỏ, ở gốc lá có một tuyến.
  • Hình dạng lá hình trái xoan hoặc bầu dục, lá từ bên ngoài to dần, gân bên 12 đôi gần song song.

Xem thêm Gỗ xoan đào là gì? Ưu điểm gỗ xoan đào?

Các kiểu gỗ căm xe thịnh hành vào thời điểm hiện tại

Gỗ căm xe Lào

Gỗ căm xe Lào được đánh giá là có chất lượng tốt nhất và tươi lâu đẹp nhất. Vì vậyđây là loại gỗ rất được ưa dùng trên thị trường. Gỗ căm xe Lào còn có sắc màu sang trọng, tuổi thọ từ chục năm cho đến cả trăm năm. Sở dĩ gỗ căm xe Lào lại đặc biệt nhất là vì chúng được sinh trưởng trên vùng núi cao, đất đai cằn cỗi nên có thớ gỗ mịn và tạo nên độ tươi lâu và cứng.
Gỗ căm xe Lào có năng lực chống thẩm thấu, chịu nước tốt do đó người dùng có thể vệ sinh đồ gỗ mà không phải sợ bề mặt sẽ bị phồng rộp hay cong vênh. Gỗ căm xe Lào dùng càng lâu thì bề mặt sẽ càng bóng và có màu sắc càng đậm và đẹp hơn.
Gỗ căm xe Lào – Gỗ căm xe là gì (Nguồn: Internet)

Gỗ căm xe Nam Phi

Gỗ căm xe Nam Phi không được đánh giá cao bởi chất lượng không tốt bằng, tuổi thọ cũng không cao bằng các kiểu gỗ khác. Không chỉ có thế, gỗ căm xe Nam Phi còn có đường ống dẫn nước trong thân cây to hơn các loại gỗ khác bởi thời tiết khắc nghiệt.

Gỗ căm xe Campuchia

Còn với gỗ cam xe có mùi hương nồng nhưng không quá nặng. Một đặc tính nổi bật của gỗ căm xe Campuchia đấy là mủ gỗ một khi được dùng hay qua ma sát sẽ có màu đỏ sẫm cánh gián, tạo nên một màu đồng bộ trên thân gỗ rất đẹp. Gỗ căm xe Campuchia thuộc loại có vân và đường nét nhỏ thắng, có vân núi.

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (dongsuh.vn, khbvptr.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *