Bát thờ gia tiên là một trong những món đồ nội thất phòng thờ không thể thiếu trong không gian thờ của bạn, tùy theo kích thước phòng thờ mà các gia chủ có thể chọn lựa sập thờ, án gian thờ, tủ thờ… Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Phòng thờ gồm những gì là đầy đủ nhất?

Bàn thờ gia tiên

Một trong những món đồ không thể thiếu trong phòng thờ đấy chính là bàn thờ gia tiên. Tùy theo kích thước phòng thờ mà các gia chủ có thể chọn lựa sập thờ, án gian thờ, tủ thờ,…Nhưng toàn bộ các mẫu này, các gia chủ nên chú ý tới kích thước sao cho hợp mệnh tuổi gia chủ nhất.

Bát Hương

Bát hương là món đồ thờ cúng không thể thiếu trong bất kì kiểu phòng thờ nào.

Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?
Bát Hương

– Bát hương ở giữa thường khổng lồ nhất để thờ Phật với ước muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

– Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

– Bộ đồ bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.

Xem thêm Lục Bình Gỗ Chiu Liu

Lọ lộc bình sứ

Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?
Lọ lộc bình sứ

Lọ Lục bình sứ thường được đặt ở bên trái, sử dụng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Thế nhưng cũng có thể dùng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

Ngai chén thờ

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Thường thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không sử dụng chẵn. Ngai chén thờ sử dụng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đấy.

Xem thêm Tủ Quần Áo Gỗ Gõ Đỏ 4 cánh

Các loại gỗ dùng trong nội thất phòng thờ

Đồ thờ gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ nằm trong danh sách gỗ quý loại I của Việt Nam. Giá thành sản phẩm làm từ gỗ gõ luôn có giá trị rất cao. Vì vậy, đối với những gia đình có điều kiện, bàn thờ chung cư hay phòng thờ gỗ gõ luôn được lựa chọn hàng đầu. Trong đó phải kể đến gỗ gõ đỏ với kết cấu bền chắc, có khả năng chống lại mọi tác nhân của môi trường.

Đồ thờ gỗ gõ đỏ
Đồ thờ gỗ gõ đỏ

Đồ thờ đóng bằng gỗ Hương

Gỗ Hương là loại gỗ thuộc họ đậu – một loại gỗ quý, bền chắc và rất nặng, một loại gỗ được làm đồ thờ cho giá cả khá cao trên thị trường vào thời điểm hiện tại. Đặc điểm của đồ thờ gỗ Hương là có màu xám nhạt, càng sâu vào trong lõi gỗ màu dần chuyển sang vàng hoặc nâu hồng, kết cấu khá mịn, nặng và cứng, có mùi thơm thoang thoảng, không bị mối mọt, cong vênh. So sánh với các loại gỗ khác, gỗ Hương rất đẹp và có mùi thơm thân thiện với sức khỏe con ngườ đồng thời mang đến cho không gian thờ tự thêm ấm cúng, tâm linh hơn.

Phòng thờ đẹp là luôn phù hợp phong thủy với gia chủ
Đồ thờ đóng bằng gỗ Hương

Đồ thờ gỗ Dổi

Đồ thờ được làm bằng gỗ Dổi là mẫu đồ thờ quý, bởi gỗ Dổi hiện nay đang nằm trong danh sách gỗ quý hiếm cần được bảo tồn. Gỗ Dổi hay được dùng làm đồ nội thất trong gia đình như: bàn ghế, tủ bếp, bàn trà, sàn gỗ, bàn ghế phòng khách và đồ thờ như sập thờ, bàn trà, sản gỗ…

Thiết kế nội thất phòng thờ tân cổ điển gỗ Dổi cho nhà biệt thự rộng
Đồ thờ gỗ Dổi

Đặc tính chung của gỗ Dổi và đồ nội thất gỗ Dỏi đó là có tính chịu nhiệt cao, chịu nước, độ bền cao. Vân gỗ đẹp sắc nét, đặc tính ổn định kèm theo mùi thơm nhẹ và có công dụng chống mối mọt hiệu quả. Gỗ dổi có đặc điểm chung như gỗ mít đó là ít cong vênh.

Xem thêm Sập thờ Tứ Linh Gỗ Mít

Tạm kết

Đồ gỗ sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng cho gia đình ban, hãy sắm ngay cho mình một bộ nội thất phòng thờ bằng gỗ nhé. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (dogotamlinh.net, noithatlongthanh.vn,…)